สไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ และความแตกต่างระหว่างกัน

วันนี้เราจะพามารู้จักเฟอร์นิเจอร์สไตล์ต่าง ๆ มากมายในโลกนี้ และจะมาสอนให้รู้วิธีในการแยกแยะความแตกต่างระหว่างสไตล์ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างถูกต้อง และถูกใจเราที่สุด

โบราณ (Antique) และ ย้อนยุค (Vintage)

                เฟอร์นิเจอร์สมัยโบราณ เป็นของที่มีราคา โดยเฉพาะยิ่งผ่านอายุมาอย่างยาวนาน รวมถึงยังอยู่ในสภาพดีจะทำให้มีราคาพุ่งสูงถึงหลักแสน หรือ ล้านบาท เพียงเก้าอี้ตัวเดียว โดยของเก่าพวกนี้จะเป็นตัวแสดงถึงฐานะของเจ้าของได้เป็นอย่างดี หากมันอยู่ในบ้านของคุณ รับรองว่าจะต้องมีคนอิจฉาอย่างแน่นอน คำแนะนำในการเลือกซื้อของโบราณเหล่านี้คือการเลือกซื้อกับร้านขายที่รู้จัก หรือ มีชื่อเสียง เพื่อกันการหลอกย้อมแมว และแน่นอนว่าการจะซื้อของระดับนี้ ผู้ซื้อควรมีความรู้ระดับหนึ่งในการตัดสินใจ

ความแตกต่างระหว่างของโบราณ กับของย้อนยุค คือช่วงระหว่างปีนั่นเอง ถ้าเฟอร์นิเจอร์มีอายุมากกว่า 100 ปีขึ้นไปจะถือว่าเป็นของโบราณวัตถุ แต่หากอยู่ในระหว่าง 20 – 100 ปี ถือว่าเป็นของย้อนยุคนี่เอง ถ้าคุณอยู่ในวงการนี้ซักพัก ไม่นานคุณจะสามารถแยกออกได้ระหว่างของเก่าย้อนยุค และของโบราณทรงคุณค่าได้เองโดยด้วยซ้ำ

เฟอร์นิเจอร์แบบดั้งเดิม (Traditional) หรือ สไตล์บ้าน ๆ (Rustic)

เฟอร์นิเจอร์แบบดั้งเดิม นั้นเป็นของในสมัยวิคเตอเรียผสมกับในช่วงราชินีแอนน์ ตัวเฟอร์นิเจอร์มีความสวยงามและประณีตอย่างมาก ทุกชิ้นส่วนเป็นการทำด้วยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ นอกจากความสวยงามแล้วยังมีความสบาย และผ่อนคลายเมื่อได้พบเห็น หรือนั่งอยู่บนเก้าอี้นวมแบบดั้งเดิมนี้

เฟอร์นิเจอร์สไตล์บ้าน ๆ นี้ เป็นของที่รวมหลากหลายสไตล์ไว้ด้วยกัน เพื่อให้สร้างความผ่อนคลาย และอบอุ่นด้วยวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ หรือ ขนสัตว์ต่าง ๆ ด้วยส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะสับสนระหว่างสไตล์บ้าน ๆ กับสไตล์อุตสาหกรรม

ของสมัยใหม่ (Modern ) กับ ของร่วมสมัย (Contemporary)

ของสมัยใหม่ หรือ Modern เป็นคำจำแนกของตกแต่งตั้งแต่ยุคปี 1900 เป็นต้นไป ที่ใช้วัสดุประกอบหลากหลาย เช่น หนัง ไวนิล เหล็ก ไม้อัด และ พลาสติก มีเฉดสีที่เรียบง่าย ใช้สีเดียว หรือ สองสี

ส่วนของร่วมสมัย Contemporary หมายถึงของตกแต่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ใน ณ วันนี้ โดยจะมีความทันสมัย และดีไซน์ที่ใหม่กว่า ซึ่งในอนาคตของร่วมสมัยเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะกลายเป็นของโมเดิรน์ธรรมดา เพราะเนื่องจากมีของร่วมสมัยใหม่ ๆ ออกมาแทนที่ หลายคนจะสับสน คิดว่าสองอย่างนี้เป็นอันเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย

ก็เป็นอันจบกันไปแล้วสำหรับสไตล์ต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ เพื่อให้ผู้อ่านทั้งหลายสามารถแยกแยะได้อย่างถูกต้อง เวลาไปเลือกซื้อกันจะได้บอกกับพนักงานได้ถึงสิ่งที่ตนเองต้องการ จะได้ทำให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจกลับบ้านไปโดยไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง